Cổ nhân dạy: Đừng sống theo cách người khác muốn, hãy tự yêu lấy chính bản thân mình

Cảm Nhận Về Góc Tâm Hồn Của Một Người Hướng Nội

Đã có rất nhiều bài viết về người hướng nội trên internet. Ở đây, một

Đã có rất nhiều bài viết về người hướng nội trên internet. Ở đây, một góc nhìn khác về người hướng nội từ một người có tính cách trầm lặng đã bước ra khỏi vỏ ốc như thế nào.

Người hướng nội thích giữ suy nghĩ cho riêng mình

Từ nhỏ đến lớn, điều người hướng nội thích và ít khi thay đổi nhất chính là giữ những ý nghĩ trong đầu chuyển vào trong tim.

Khi ai nói gì đó không đúng ý mình, người hướng nội suy nghĩ về sự phản biện nhưng họ sẽ chần chừ không nói ra. Khi ai nói điều gì họ hài lòng, họ cũng ít khi bộc lộ niềm ủng hộ bằng lời nói.

Nếu sự phản biện giúp ích cho người khác hoặc đó là điều đúng đắn. Người hướng nội sẽ tìm cách nói riêng hơn là nói trước đám đông có nhiều người khác. Họ thích sự trao đổi 1:1 hơn, cho rằng điều đó hiệu quả hơn.

Còn nếu thể hiện một điều gì đó người hướng nội hài lòng, họ thường thể hiện bằng hành động hơn. Với họ đó là phản hồi chân thành nhất mình nên làm cho điều gì đó tốt đẹp.

Tích cực thay đổi là lẽ đương nhiên nên làm

Nên nhớ một điều là người hướng nội thường không phải là người nhút nhát. Nhất là theo thời gian cùng sự trưởng thành, họ hiểu cần phải mạnh mẽ bảo vệ quan điểm sống của chính mình.

Để cuộc sống hòa hợp với người khác, người hướng nội sẽ có những thay đổi tích cực để hoàn thiện bản thân. Chẳng hạn như

Nếu công việc và cuộc sống của họ cần phải nói nhiều, họ sẽ kiểm soát bản thân để bộc lộ nhiều hơn. Bằng cách nói nhiều hơn để hòa nhập, người hướng nội luôn tập luyện để biết cách nói trước đám đông. Sự tập luyện sẽ giúp họ chuyên nghiệp hơn, đây là chỉ nam không chỉ của riêng người hướng nội.

Nếu hoạt động xã hội cần đến người hướng nội, hoạt động kinh tế là người hướng nội thì họ sẽ luôn tìm cách để điều chỉnh bản thân cho phù hợp.

Ưu điểm lớn nhất của người hướng nội chính là sự tập trung vào nội tâm tốt hơn những kiểu người khác. Từ đó, họ hiểu bản thân mình thấu đáo và có xu hướng yêu bản thân hơn. Hiểu mình yêu mình là bước đầu của việc hiểu và yêu những việc xảy đến với mình. Họ có thể nắm bắt sự việc theo chiều sâu và hiểu được vấn đề cốt lõi. Đây là chìa khóa của thành công nếu như họ cũng tìm được chìa khóa giải quyết vấn đề đó.

Nhưng dù sao, để giải quyết một vấn đề lại là một chuyện khác không liên quan lắm đến kiểu người nội tâm hay không.

Vẫn thích giữ kín kẽ suy tư

Dù có làm gì, giữ kín kẽ suy tư là cách để người hướng nội điều chỉnh mình. Dù có thay đổi như thế nào, thì họ vẫn luôn thích giữ một góc riêng tư trong suy nghĩ cho riêng bản thân.

Giữ kín suy tư giúp người hướng nội lắng nghe nhiều hơn. Từ việc nghe nhiều hơn, sự chọn lọc các dòng sự kiện hình thành trong đầu họ. Để tiếp nhận và giữ những điều cần thiết, họ sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn. Dần dần khả năng tư duy và chọn cái đúng đắn nên làm giúp người hướng nội sống tốt hơn.

Nói ở đây không phải kiểu người hướng ngoại không làm được như vậy. Ai cũng có thể chọn lựa cho mình những giá trị tốt để phát triển bản thân. Ở đây chỉ là quan điểm về việc người hướng nội dùng cách giữ suy tư để chọn lọc thôi.

Quan trọng nhất vẫn là luôn sống tốt và hướng thiện

Kiểu người nào cũng có sự đặc biệt của riêng mình. Mỗi một người đều là một cá thể không giống ai và được tồn tại trên thế giới đã là một món quà. Để xứng đáng với món quà mà bố mẹ đã trao tặng, chúng ta không nên quan trọng mình thuộc kiểu người nào.

Chỉ cần hướng đến những điều tốt đẹp, cải thiện bản thân để trở nên hoàn thiện hơn. Quan trọng là luôn yêu thương gia đình, hòa nhã với bạn bè, hết lòng chân thành với người mình yêu thương. Đủ đầy trong tình cảm, chăm chỉ trong công việc, tích cực phát triển tư duy và con người. Xây dựng nền tảng vững chắc để đảm bảo mình ít nhất ăn ngon mặc đẹp không để bố mẹ lo lắng. Chăm sóc người thân để họ an lòng khi về già.

Cuộc sống sẽ tốt nếu mình thật tốt trước và luôn hướng đến những điều lương thiện.

(Bài viết mang quan điểm cá nhân người viết./.)

By Thanh An